Hỗ trợ trực tuyến

Đặt phòng Khách sạn Tuấn Anh Cửa Lò
01234255668 - 0963786586
Dinhgiabao0201@gmail.com

Đoàn xã Nam Mẫu về thăm Quê Bác 10/2015

 

 

 

 

 

Những ngày cuối đông, tôi có dịp đến xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, Bắc Cạn - nơi nuôi giấu, chở che cán bộ cách mạng trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Những dấu tích đó đến nay vẫn còn hằn in rõ nét trên mảnh đất này với những khu rừng nguyên sinh, những căn nhà sàn lợp lá...

 

Xã Nam Mẫu
Thuộc huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn
Xã Nam Mẫu nằm trong vùng lõi của vườn quốc gia Ba Bể, một trong những hồ nước ngọt lớn nhất thế giới với nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng.
Nhiều năm nay bà con nhân dân xã Nam Mẫu vẫn quanh quẩn trong sự đói nghèo. Cuộc sống của nhiều đồng bào dân tộc ở ven hồ du lịch sinh thái nổi tiếng mà như đang sống ở nơi thâm sơn cùng cốc.

Các thành phố lân cận: Thành phố Hà Giang, Thành phố Lào Cai , Nam Ninh

Toạ độ:   22°25'4"N   105°36'8"E

 

 

Xã Nam Mẫu có tất cả 8 thôn, trong đó, 4 thôn vùng thấp: Cốc Tộc, Pó Lù, Pác Ngòi, Bản Cám nằm xung quanh khu vực hồ Ba Bể và dọc dòng Sông Năng, những thôn này rất ít đất canh tác, bên cạnh đó còn thường xuyên bị ngập lụt dài ngày vào mùa mưa lũ, bởi vậy, hằng năm, ngoài canh tác trên phần đất ít ỏi của mình bà con phải mưu sinh thêm bằng nghề đánh bắt tôm cá để cải thiện cuộc sống. Cái khó của xã Nam Mẫu là, các dự án đầu tư nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân đều vướng phải những quy định về bảo tồn nghiêm ngặt đa dạng sinh học và hiện trạng tự nhiên nên khó có thể triển khai để đáp ứng nhu cầu cho sự đầu tư phát triển.